Nét đẹp Sài Gòn – 6 nét đặc trưng về văn hóa của Tp.Hồ Chí Minh

Là một thành phố tiêu biểu và đại diện cho Nam Bộ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, giao thông, văn hóa, chính trị, chính vì thế Sài Gòn được xem là nơi thu hút đông đảo nhiều người ở khắp mọi vùng miền đến sinh sống và làm việc.

Nhờ điều đặc biệt này đã giúp nền văn hóa Sài Gòn trở nên đa dạng, phong phú, có sự giao thoa giữa nhiều nét văn hóa của nhiều vùng miền khác nhau, tạo nên một Sài Gòn thịnh vượng, hạnh phúc, chan hòa giữa cuộc sống bộn bề cơm áo gạo tiền. Hãy cùng NetdepSaiGon.com điểm qua 6 nét đặc trưng của Sài Gòn (Tp.Hồ Chí Minh)

#Con người Sài Gòn

Có thể nói rằng, một trong những nhân tố đầu tiên giúp tô điểm thêm vẻ đẹp cho bức tranh văn hóa Sài Gòn đó chính là vẻ đẹp của con người nơi đây. Đến với vùng đất Sài thành này, chắc chắn du khách sẽ phải cảm động và ấm lòng bởi lòng mến khách, thân thiện và đáng yêu của người dân Sài Gòn.

Nét đẹp Sài Gòn - 6 nét đặc trưng về văn hóa của Tp.Hồ Chí Minh

Những con người chân chất, thật thà luôn cho đi chứ không muốn nhận lại, từ những bạn trẻ đến các cô các chú, các ông các bà luôn sẵn lòng cho bạn cả một tấm chân tình mộc mạc nơi đây.

Xem bài viết khác

Trò chuyện cùng với người bán hàng hay hỏi thăm bất cứ ai, cũng nhận được câu trả lời ngọt ngào và thân thiện đến lạ kỳ. Bản tính hào sảng, phóng khoáng đã trở thành một đặc sản, khiến nhiều khách du lịch phải say lòng và không nỡ rời đi. Bên cạnh đó, Sài Gòn còn khiến người ta nhớ mãi bởi những điều bình dị, nụ cười tươi tắn, rạng rỡ của các bác tài xế vui tính và khuôn mặt vẹn nguyên hạnh phúc của những người bình thường.

Trong 3 đợt dịch covid vừa qua cũng đã cho thấy được tấm lòng chân thành mến khách, luôn sẻ chia với những người nước ngoài của người dân nơi đây. Tạo công ăn, chuyện làm, luôn sẵn sàng sẻ chia cho những người khổ hơn để nhận lại nụ cười và lòng yêu thương của mọi người.

#Cà phê vợt

Cà phê đã trở thành một nét quen thuộc, gần gũi trong văn hóa Sài Gòn và cũng là một nét đặc trưng giúp nơi đây trở nên khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới. Nếu Hà Nội được biết đến với những quán cà phê trầm lặng có phần cổ kính hay Huế với quán cà phê vườn lộng gió thì Sài Gòn lại mang cho mình một vẻ đẹp riêng với cái tên cà phê vợt.

Nét đẹp Sài Gòn - 6 nét đặc trưng về văn hóa của Tp.Hồ Chí Minh

Đây là loại hình cà phê thịnh hành vào những năm 50, tuy hiện nay cà phê vợt chỉ còn lác đác vài quán cũ kỹ nằm tít trong các ngõ ngách nhưng nó vẫn là một loại đồ uống gắn bó gần cả đời với nhiều người Sài Gòn cho đến hiện nay. Đúng như cái tên được đặt, loại cà phê này được pha bằng chiếc vợt, đun trong siêu nước lúc nào cũng được sôi sùng sục. Thưởng thức ly cà phê vợt, chắc chắn du khách sẽ bị mê hoặc bởi hương vị thơm, ngon đặc trưng mà các kiểu pha khác không có được.

Xem bài viết khác

Cà phê vợt mang đậm chất cà phê và con người nơi đây. Mùi vị khó quên cho những ai mới thử lần đầu.

#Đô thị sông nước

Là nơi có giao thông đường thủy quan trọng nhất cả nước, chính vì thế cảng Sài Gòn là cửa ngõ thông thương với các nước khác. Có thể nói hệ thống kênh rạch là một trong những nét đặc trưng của văn hóa Sài Gòn. Kênh rạch dày đặc là những con đường huyết mạch để vận chuyển hàng hóa, hải sản, lúa gạo và nhiều thứ khác từ đồng bằng sông Cửu Long lên Sài Gòn để xuất khẩu, giao thương hội nhập.

Nét đẹp Sài Gòn - 6 nét đặc trưng về văn hóa của Tp.Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, hệ thống sông rạch đã làm nên cảnh quan “trên biển dưới thuyền” của Sài Gòn như những con sông, kênh rạch bên những bến sông nổi tiếng sinh hoạt, buôn bán. Ngoài ra, kênh rạch còn làm nên vẻ đẹp cổ xưa cho cảnh quan văn hóa đặc trưng là sông, bến chợ, phố chợ ven sông, làng ven sông, giao thông đường thủy, ghe thuyền, cầu qua sông.

Tp.Hồ Chí Minh đã khởi công và đưa vào vận hành tuyến giao thông đường thủy từ cảng Sài Gòn tới Tp.Thủ Đức hay từ Cần Giờ tới Vũng Tàu đã đem lại nhiều thuận tiện cho người dân, qua đó cho thấy được một Thành phố mang tên Bác với bao nhiêu nét đẹp riêng.

Xem bài viết khác

#Ẩm thực Sài Gòn

Nét đẹp Sài Gòn - Top 9 khu phố ẩm thực nức tiếng không thể bỏ qua

Nói đến văn hóa đặc trưng của Sài Gòn không thể không nhắc đến nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Với các món ăn lề phố tới những nhà hàng sang trọng luôn mang đến cho du khách những thích thú riêng về nền ẩm thực của Sài Gòn.

Những khu phố ẩm thực, những quán ăn nổi tiếng với đầy đủ các món ăn chay, mặn khác nhau sẽ đem đến cho du khách một trải nghiệm hoàn toàn mới về ẩm thực nơi đây.

Xem thêm: Top 9 Khu Phố Ẩm Thực Nức Tiếng Không Thể Bỏ Qua

#Công trình văn hóa nghệ thuật

Trải qua hơn 160 năm phát triển thì ngày nay Tp.Hồ Chí Minh vẫn lưu giữ được những công trình văn hóa nghệ thuật từ thời xa xưa: Nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành, bưu điện trung tâm Thành phố, dinh Độc Lập…

Chợ Bến Thành

Với mỗi công trình văn hóa lại gắn với một giai thoại lịch sử khác nhau, nhưng qua đó cũng cho thấy được tinh thần yêu chuộng hòa bình, sống chan hòa của con người nơi đây

#Đa dạng các nền văn hóa

Là một trung tâm thành phố của các tỉnh phía Nam thì việc có đa dạng các nền văn hóa cũng không có gì là lạ, nhưng cái lạ ở đây đó chính là người Sài Gòn có thể dung hòa, tôn trọng hết các nền văn hóa khác nhau. Chính điều này đã làm cho người Sài Gòn ngày càng sát lại với nhau để yêu thương, cho nhau những tiếng cười, niềm vui trong cuộc sống.

Trên đây là điểm qua 6 nét đặc trưng của nền văn hóa Tp.Hồ Chí Minh. Nếu bạn nào có nhiều hơn thì hãy bình luận bên dưới để cho NetdepSaiGon biết nha.

Nguồn (NetdepSaiGon.com)