NetDepSaiGon – Người Hoa ở Sài Gòn

#Người Hoa ở Sài Gòn: nét đẹp văn hóa kết nối cộng đồng

Nếu là khách du lịch, du học sinh lên kế hoạch du lịch Sài Gòn, chắc hẳn bạn đã nghe về khu người Hoa Chợ Lớn Quận 5. Qua hàng trăm năm, đây vẫn là nơi gìn giữ nét đẹp văn hóa kiến trúc, ẩm thực, nghệ thuật, tâm linh, lễ hội,…của người Hoa ở Sài Gòn.

netdepsaigon nguoi hoa o sai gon

Netdepsaigon.com sẽ đưa bạn lần lượt khám phá, cảm nhận và thấu hiểu nét đẹp giao thoa văn hóa Việt – Hoa đặc biệt này.

#Cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn và câu chuyện “Đất lành chim đậu”:

##Có 4 giai đoạn được ghi lại trong lịch sử di cư của người Hoa ở Việt Nam:

Từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên, đầu thời kỳ Bắc thuộc: người Trung Quốc bắt đầu hành hương vào Đại Việt.

Thế kỷ XVII tại Trung Quốc: làn sóng người Hoa trung thành với nhà Minh khi bị sụp đổ và không thần phục nhà Thanh nên bỏ quê hương di dân sang vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam bằng con đường biển (nguồn gốc tên gọi người Tàu).

Xem bài viết khác

Đến thế kỷ XIX: người Pháp tạo điều kiện cho người Hoa vào định cư ở Sài Gòn, Chợ Lớn theo các đợt tuyển mộ phu đồn điền.

– Từ 1939-1945: người Hoa Quảng Đông chạy sang Việt Nam lánh nạn khi khi đế quốc Nhật Bản xâm chiếm đất nước và sau đó là 1949 khi Quốc dân Đảng thua ở lục địa.

Ngoài ra: nhiều thương nhân người Hoa cũng chọn Việt Nam là đất lành kinh doanh buôn bán sau đó an cư, lập nghiệp và lấy vợ, sinh con luôn tại đây;

Từ 4 cuộc di cư trên, theo thời gian đã dần hình thành cộng đồng người Hoa ở Việt Nam mà tập trung ở 04 trung tâm thương mại: đô thị thương mại Vân Đồn (thế kỷ XV), đô thị Phố Hiến (thế kỷ XVI), đô thị Hội An (thế kỷ XVI) và Sài Gòn – Chợ Lớn (thế kỷ XVIII- XIX) 03 trong số đó đều đã suy tàn, chỉ còn lại trung tâm thương mại Chợ Lớn là vẫn trường tồn theo năm tháng và ngày càng sầm uất nhất. Cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn (tập trung các quận 5,6,8,10,11) đồng thời đóng góp sự phát triển kinh tế cho TP.HCM nói chung.

#Vẻ đẹp trong bản sắc và tính cách người Hoa ở Sài Gòn

Tính cách người Hoa ở Việt Nam là tiếp nối tinh thần tự lập và tinh thần “khởi nghiệp” rất lớn đi cùng với đó là coi trọng nguồn cội và tuơng trợ, đồng lòng cùng phát triển.

Xem bài viết khác

netdepsaigon nguoi hoa o sai gon 1

Họ rất biết cách chi tiêu và iết kiệm những đồng tiền làm ra, do sự khó nhọc và thiếu thốn khi hành trang sang xứ người lập nghiệp chỉ có hai bàn tay trắng.

Đặc biệt khi nói về bản thân, người Hoa rất khiêm nhường, họ không thích khoe khoang về tài sản hay sự giàu có và không phô trương thân thế cá nhân.

Bạn có để ý thấy, người Hoa từ giá đến trẻ, thường sống bằng nghề kinh doanh, buôn bán độc lập. Điển hình tại Chợ Lớn – TP.HCM, san sát, sầm uất người nối nhà với những cửa tiệm ăn uống, cơ sở sản xuất hàng hóa, hiệu thuốc Bắc, phố ẩm thực, hay các làng nghề truyền thống… đậm văn hóa Trung Hoa.

Bạn có biết: vì sao những người thợ tài năng người Hoa được truyền nghề từ thế hệ này đến thế hệ khác? Đó là sự tiếp nối truyền thống “Kính nghiệp” trong văn hóa người Hoa ở Việt Nam. Những người làm giàu thành công đi trước sẵn sàng chia sẻ cách làm giàu với người đi sau hay thất bại, kết nối cộng đồng cùng phát triển.

Xem bài viết khác

Tên tuổi doanh nhân người Hoa ở Sài Gòn: ông Lương Vạn Vinh (nước rửa chén Mỹ Hảo), ông chủ Vưu Khải Thành người từng chuyển từ nghề đông y sang làm kinh doanh giày dép Biti’s, ông Kao Siêu Lực – chuỗi bánh ngọt ABC…đã không còn xa lạ với chúng ta.

Hội người Hoa TP. HCM là điển hình tiêu biểu cho tính cách người hoa trọng nghĩa khí giúp đỡ người trong cộng đồng, chăm lo đời sống, hoạt động giáo dục…

Trung thành với nơi mình từng khai khẩn sau đó an cư và lập nghiệp, người Hoa không thích di chuyển nơi ở và không tích góp công sức, tiền bạc chỉ để mua nhà. Thay vào đó, họ chú trọng thời trang, ẩm thực, làm đẹp, ăn uống và giải trí, bên cạnh đầu tư kinh doanh!

Có thể nói, người Hoa ở Sài Gòn đã mang đến một sắc màu riêng cho đất nước Việt Nam. Trong các bài viết tiếp theo, Netdepsaigon.com mời bạn ẩm thực trung hoa ở sài gòn, ẩm thực đài loan tại sài gòn, chùa người Hoa tại TP.HCM…trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Nguồn: Sưu tầm Internet